Home CẮM TRẠI - DÃ NGOẠI 5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI...

5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐI

382
0
5 kinh nghiệm cắm trại trong rừng

Dân gian vẫn có câu “Rừng thiêng nước độc” để chỉ sự nguy hiểm, huyền bí của rừng già đối với con người. Vậy nên, nếu có dự định thực hiện một chuyến khám phá rừng xanh, bạn cần phải trang bị cho mình 5 kinh nghiệm cắm trại trong rừng sau đây.

1. Chuẩn bị cho chuyến cắm trại

Lên kế hoạch

Đi đâu, khi nào đi, đi với ai,.. là những đầu mục bạn phải đề ra rõ ràng cho chuyến đi đi của mình. Cắm trại trong rừng không chỉ đơn giản là một hoạt động ngoài trời, nó còn đòi hỏi kỹ năng sinh tồn trong rừng của bạn.

Lên kế hoạch

Hãy lên một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết cho những hoạt động của bạn trong chuyến đi ấy. Xác định trước điểm đến sẽ giúp bạn hiểu kỹ về địa hình hay kinh nghiệm từ những người đi trước chia sẻ, tránh những bất ngờ không nên có trong chuyến đi.

Lên danh sách vật cần chuẩn bị

Các vật dụng cho một buổi cắm trại trong rừng cần được bạn lên danh sách và chuẩn bị trước ngày khởi hành. Điều này giúp bạn mang đầy đủ các vật hữu ích, tránh dư thừa gây cồng kềnh cho việc di chuyển. Một số vật dụng hữu ích bắt buộc phải mang theo:

Lều cắm trại: Tất nhiên rồi, nếu không có lều thì sao bạn thực hiện được việc cắm trại trong rừng. Mang theo một chiếc lều phù hợp cho chuyến đi sẽ đảm bảo nơi trú ẩn an toàn cho bạn cùng những người đồng hành (nếu có).

Lều cắm trại

Chỉ cần chọn cho mình chiếc lều phù hợp với mục đích sử dụng, bạn đã có thể yên tâm về nơi trú ẩn an toàn và đầy thoải mái cho mình.

Balo: Sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng một chiếc balo dã chiến, bền, nhiều ngăn, có thể đựng được tất cả vật dụng cần thiết cho chuyến đi của bạn.

Balo cắm trại

Cùng với đó, bạn nên học cách sắp xếp đồ dùng một cách thật khoa học để có thể tận dụng được hết khoảng diện tích trong chiếc balo của mình.

Đèn pin: Không phải lúc nào cũng có ánh sáng vào ban ngày. Tại những địa điểm rừng già âm u, hãy chuẩn bị trước cho mình một chiecs đèn phin chuyên dụng, đảm bảo ánh sáng cho cuộc hành trình của bạn.

Đèn pin cắm trại

Dao đa dăng: vừa phòng thân vừa phục vụ cho các mục đích khác ở buổi cắm trại trong rừng. Các phượt thủ trong rừng đều sẽ phải có trong tay ít nhất một con dao.

Bật lửa/ đá đánh lửa: Phục vụ cho mục đích đun nấu, đốt lửa sửa ấm, đá đánh lửa sẽ luôn phải theo bạn trong suốt chuyến đi.

La bàn: Một chiếc la bàn sẽ giúp bạn định vị phương hướng cuộc hành trình hoặc nếu chẳng may bị lạc.

La bàn

Thực phẩm và đồ uống: Ước lượng phần thức ăn và nước uống vừa đủ cho chuyến đi của bạn để tránh phải mang vác quá nhiều thứ không cần thiết. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài nhiều ngày, hãy chuẩn bị thêm lương khô và lấy nước ở các điểm dừng chân trên đường.

Trang phục đi rừng: Yêu cầu đầu tiên bạn phải nhớ khi đi cắm trại đó là sự gọn gàng, thoải mái và kín đáo. Việc vận động cả ngày sẽ ngốn nhiều sức lực của bạn, vì vậy đồ càng thoải mái, càng tốt. Ngoài ra, đề phòng muỗi, vắt cũng như các loài côn trùng khác, hãy mặc đồ dài tay, che chắn kín cơ thể mình.

Bên cạnh đó, một đôi giày thể thao chất lượng cũng sẽ giảm bớt đi mệt mỏi cho đôi chân của bạn sau một ngày vận động nhiều.

Hộp sơ cứu y tế: Như đã nói ở trê, rừng già rất nguy hiểm cho con người. Bạn hãy trang bị hộp sơ cứu y tế với đầy đủ các vật dụng cần thiết. Cùng với đó là các loại thuốc theo đơn mà bản thân cần. Đừng quên chuẩn bị thêm kem chống nắng và kem chống muỗi nữa!

Gậy chống: Một chuyến đi dài ngày hay phải di chuyển nhiều thì một chiếc gậy chống tay sẽ tiết kiệm rất nhiều sức lực cho bạn. Thông thường, tại đầu các điểm vào các khu rừng hay dưới chân núi, sẽ có các hàng ven đường bán gậy từ những thanh tre nữa. Bạn có thể chọn mua gậy chuyên dụng hoặc mua tại điểm đến, thậm chí chọn lấy một cây gậy từ cành cây gãy ở trong ngay trong rừng.

Và nhớ, đừng bẻ cảnh làm gậy nhé!

2. Trang bị kỹ năng sinh tồn trong rừng

Để có thể ghi nhớ được hết tất cả kỹ năng sinh tồn trong rừng không thể chỉ ngồi nhà và đọc trên giấy tờ. Hãy thực hành nhiều và ghi nhớ một số kỹ năng quan trọng nhất dưới đây:

Giữ cự ly di chuyển

Đối với chuyến đi theo nhóm, theo đoàn, bạn bắt buộc phải giữ cự ly gần khi di chuyển cùng nhau, tránh bị lạc đoàn. Nhóm càng giữ cự ly tốt, càng đông người đi cùng nhau thì khả năng sinh tồn sẽ cao hơn so với nhóm lẻ ít người hoặc đi cá nhân.

Nếu trường hợp bạn có chuyến đi cá nhân, hãy đánh dấu lại những khu vực bạn đã đi qua, phòng trường hợp bị lạc, đi loanh quanh vòng tròn.

Bị lạc phải làm gì?

“Bình tĩnh, phải thật bình tĩnh”. Đây chính là câu thần chú kinh điển nếu chẳng may bạn có bị lạc giữa rừng. Hãy nhớ nguyên tắc đầu tiên: phải giữ vững tâm lý. Kinh nghiệm cắm trại trong rừng chỉ ra rằng hoảng loạn và sợ hãi sẽ chỉ khiến tình hình của bạn thêm xấu đi mà thôi.

giữ bình tĩnh

Khi đã bình tĩnh hơn, hãy thực hiện theo công thức S.T.O.P

S = sit down: ngồi xuống

T = think: suy nghĩ

O = observe your surroundings: quan sát xung quanh

P = prepare for survival by gathering materials: chuẩn bị dụng cụ sinh tồn

Thứ hai, ngay lập tức xác định nơi ẩn náu an toàn cho bản thân. Vì không thể lập tức tìm được lối ra nên các hốc đã hay gốc cây to sẽ giúp bạn có chỗ nghỉ ngơi an toàn. Bạn có thể tự tạo cho mình chỗ nghỉ từ thân cây và các loại lá. Điều này không chỉ vì an toàn bản thân trước các con vật hung dữ, nó còn giúp bạn giữ ấm, tránh nắng mưa cho đến khi tìm được lối ra.

nơi ẩn náu an toàn cho bản thân

Ngoài ra, bạn nên leo lên các vị trí cao hơn để xác đinh phương hướng, tìm nhà dân, ống khói hay các dấu hiệu sống khác (với trường hợp ban ngày) hoặc tìm ánh lửa (nếu vào ban đêm).

Thứ ba, tuyệt đối không được đi lang thang, tránh mất sức. Điều quan trọng là bạn phải giữ sức khỏe để có thể xác định phương hướng và tìm lối ra. Đánh dấu những nơi đã đi qua để chắn chắn bản thân không bị đi lòng vòng.

Thứ tư, tìm nguồn nước sạch, thực phẩm trong rừng. Có nước sẽ giúp bạn cầm cự thêm nhiều ngày cho đến khi được tìm thấy. Bạn có thể dùng nước ở các suối hay kênh nhỏ trong rừng hoặc hứng sương từ lá cây.

Tìm nguồn nước, thực phẩm sạch

Cùng với đó, khi nguồn thực phẩm cạn kiệt dẫn đến việc phải tìm đồ ăn trong rừng, hãy chắc chắn biết rõ các loại cây cỏ bạn ăn không có độc. Những loại thực vật mà các con vật trong rừng ăn được thì bạn cũng có thể ăn. Chú ý không được ăn các loại nấm dại, nấm càng sặc sỡ, càng dễ có độc.

Cuối cùng, đốt lửa tạo chú ý. Nhặt nhạnh các cành cây tạo khóm lửa cho bản thân. Điều này giúp bạn sưởi ấm và xua đuổi thú dữ cũng như côn trùng vào ban đêm. Bên cạnh đó, các cột khói bốc lên cũng sẽ tạo chú ý với người khác, nó sẽ làm tăng khả năng được tìm thấy cho bạn.

Nhóm lửa tạo chú ý

Kinh nghiệm nhỏ khi lạc trong rừng mách bạn hãy tìm đến các con suối và đi dọc theo đường nước chảy. Dòng chảy của nước từ cao đến thấp, nếu theo hướng nước chảy, chắc chắn bạn sẽ có thể tìm về được dưới xuôi.

Nhóm lửa trong rừng

Đây là một kỹ năng quan trọng cần ghi nhớ khi ở trong rừng. Một số vật dùng có thể tận dụng được như bật lửa, đá đánh lửa, pin điện thoại hay kính lúp sẽ có thể tạo ra lửa trong thời gian ngắn.

Nhóm lửa trong rừng

Chú ý sử dụng các hòn đá to chặn giới hạn xung quanh tạo bếp lửa giúp bạn có thể đun nấu. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn cháy nổ trong rừng.

3. Kinh nghiệm cắm trại

Tuân thủ 3 quy tắc sau đây để bạn có được buổi cắm trại trong rừng hoàn chỉnh nhất.

Chọn địa điểm

Địa điểm thích hợp nhất để cắm trại chính là các khoảng đất trống, bằng phẳng . Chúng giúp chúng ta có một nơi lý tưởng để đặt lưng nghỉ ngơi, đồng thời tránh bị đổ lều trại trong trường hợp gió lớn. Cũng cần tránh các khoảng đất đốc ở trên các ngọn núi cao để đảm bảo an toàn trong khi nghỉ ngơi.

Chọn địa điểm cắm trại

Địa điểm thích hợp nhất cho bạn cắm trại đó là ở bãi cỏ mềm, dưới gốc cây to càng tốt.

Vệ sinh khu đất

Các mẩu củi hay cành cây khô dưới mặt đất sẽ khiến bạn khó chịu nếu ngồi hay nằm. Vậy nên hãy dọn dẹp sạch sẽ nơi mình sẽ cắm trại để chúng ta có cảm giác thoải mái nhất.

Thời gian cắm trại

Khoảng thời gian sau 16h, trong rừng sẽ tối rất nhanh. Vì vậy, hãy hoàn thành việc cắm trại của mình trước lúc này để có ánh sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tranh thủ tìm thêm các cành củi dùng nhóm lửa cho suốt một đêm dài.

Thời gian cắm trại

4. Theo dõi thiên nhiên và thời tiết

Cập nhật thời tiết trong khoảng thời gian trước và trong chuyến đi sẽ giúp bạn tránh được những kiểu thời tiết không mong muốn.

Trời có mưa to trước và trong thời điểm chuyến đi, bạn nên dời lịch đi cắm trại trong rừng của mình sang một ngày khác để đảm bảo an toàn. Đường đi trong rừng khi mưa rất trơn trượt, dễ ngã.

Theo dõi thiên nhiên và thời tiết

Nếu trong cuộc hành trình, trời mưa bất chợt, hãy di chuyển lên những chỗ cao hơn tránh lũ. Ngoài ra, kinh nghiệm cắm trại trong rừng còn nhắc đến cách quan sát nước trong sông suối khi có lũ về. Nếu bạn thấy con suối gần mình nước chuyển sang màu đục và có nhiều cỏ mục trôi xuống thì đó là dấu hiệu của lũ trên cao. Cần nhanh chóng di chuyển vì lũ ở rừng đến bất chợt, rất nguy hiểm.

Lưu ý nhỏ cho các bạn nên tránh cắm trại ở đỉnh các con thác, đây là nơi dễ xảy ra tai nạn.

5. Giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nguyên vẹn

Tuyệt đối giữ sạch không gian và môi trường mà bạn đi qua!

Các hoạt động vệ sinh cá nhân cần tránh xa nguồn nước ít nhất 60m. Điều này giữ cho nguồn nước sinh hoạt dưới xuôi sạch sẽ, người dân có thể sử dụng được.

giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nguyên vẹn

Hãy nhớ dọn dẹp sạch sẽ nơi mình ở, đảm bảo dập lửa hoàn toàn trước khi rời đi hoặc kết thúc hành trình của mình.

Chúc các bạn có một chuyến đi cắm trại trong rừng an toàn và nhiều niềm vui!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here