Home CẮM TRẠI - DÃ NGOẠI HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CỔNG TRẠI BẰNG TRE ĐẸP ĐẦY SÁNG TẠO

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CỔNG TRẠI BẰNG TRE ĐẸP ĐẦY SÁNG TẠO

0
889
cách làm cổng trại bằng tre đẹp 06

Thời tiết bây giờ đã bước sang mùa hè. Người ta gọi mùa hè là mùa của lễ hội, vui chơi và du lịch. Hằng năm cứ vào gần dịp tết trung thu mấy đứa trẻ con trong xóm chúng tôi lại nô nức chuẩn bị cho cuộc thi cắm trại. Theo chặng đường tôi lớn, cắm trại trở thành một kí ức thật đẹp. Bài viết sau đây tôi sẽ gợi ý cách làm cổng trại bằng tre đẹp và đầy sáng tạo nhé

Ưu điểm của cách làm cổng trại bằng tre

Tiêu chí của một cổng trại gồm 2 yếu tố. Thứ nhất là chắc chắn, yếu tố này được đánh giá dựa trên tỉ lệ, bố cục và chất liệu của trại. Thứ hai là thẩm mỹ điều này được đánh giá thông qua cách trang trí, tô vẽ và thiết kế phụ kiện đi kèm.

cách làm cổng trại bằng tre 05

Với cả hai tiêu chí trên thì tre là một trong nguyên liệu thích hợp nhất để làm trại. Tre bền, tre đẹp, tre chắc chắn. Tre có sẵn, dễ kiếm, dễ mua, dễ gia công. Tre còn là biểu tượng đẹp cho văn hóa dân tộc, phẩm chất con người Việt Nam. Những chiếc cổng trại bằng tre vì thế luôn chiếm được sự ưu ái rất lớn.

Nói vậy không có nghĩa là chỉ có tre mới làm được cổng trại. Tùy theo hoàn cảnh và mục đích sử dụng mà có thể chọn nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: gỗ, rơm, ống nhựa, bìa mô hình, xốp, hay dừa…

Tham khảo một số mẫu cổng trại bằng tre đẹp

cách làm cổng trại bằng tre 02
Cổng trại bằng tre đẹp tinh tế, mang phong vị sơn thủy của chốn thanh tịnh.
cách làm cổng trại bằng tre 01
Cổng trại bằng tre mộc mạc nhưng lại thấm đượm hồn quê

cách làm cổng trại bằng tre 03
Cổng trại đẹp nhất trong cuộc thi trại hè được làm từ tre

Cách làm cổng trại bằng tre đẹp lung linh

Bước một lên ý tưởng

ách làm cổng trại bằng tre 09

Để làm nên một cổng trại bằng tre đẹp thì trước tiên bạn phải lên ý tưởng, concept hoàn chỉnh. Trong bước này bạn cần chọn hình dáng cổng ( kiểu vuông, tròn, chữ nhật, vòm, hay hình chiếc thuyền, ngôi sao…). Sau đó bạn sẽ phải phác thảo mô hình trên giấy và xác định kích thước chính xác của từng tiểu tiết. Sau khi lên ý tưởng xong thì bạn cần dự trù nguyên vật liệu cũng như kinh phí sao cho hợp lý.

Bước hai chuẩn bị

Theo như bước một, chúng ta đã có một list các nguyên vật liệu cần chuẩn bị cũng như số lượng cần thiết. Điều bây giờ là chọn nguồn nguyên liệu phù hợp. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy tận dụng tối đa nguyên liệu tự nhiên tức là có thể tự tìm kiếm. Tránh đi mua vì tốn kém.

Thông thường để làm cổng trại bằng tre thì những vật liệu không thể thiếu đó là: Tre, nứa, keo, cưa, kéo, kìm, dây buộc, có thể chuẩn bị thêm sơn. Đó là những vật liệu đơn giản là dựng, còn để trang trí thì tùy theo sự sáng tạo và ý tưởng của các bạn sẽ có những vật liệu khác nhau.

Bước ba tiến hành dựng

Dựng một cổng trại bằng tre không khó, tuy nhiên cũng sẽ tốn chút sức. Nếu bạn muốn có một cổng trại đơn giản thì có thể dựng 4 thân tre hai bên thành hình hộp chữ nhật. Nếu bạn muốn độc đáo thì có thể cưa, cắt tỉa để dựng thành những hình chóp, mái vòm, mái cong tùy thích.

Dù thiết kế kiểu nào cũng phải đảm bảo ba yếu tố: cân đối, chắn chắn và tiện lợi. Đôi khi có những cổng trại rất đẹp, rất cầu kì nhưng lại quá tốn kém và không chắc chắn thì đó cũng không được coi là cách làm cổng trại bằng tre hợp.

Bước bốn trang trí

Sau khi đã dựng cơ bản được khung trại thì bước tiếp theo là trang trí cổng trại. Chúng ta có thể tùy sức sáng tạo có thể dùng rơm, rạ, lá cây, xốp, bông tùy ý để đính gắn để cổng trại thêm đẹp và tự nhiên.

cách làm cổng trại bằng tre 10

Ngày nay, cứ vào mỗi dịp trung thu, 8/3, 26/3, 30/4 hay 20/11 thì tại nhà trường và địa phương thường đều tổ chức hoạt động cắm trại không chỉ cho học sinh, thiếu nhi mà cả thầy cô giáo. Mục đích của hoạt động này không chỉ để vui chơi, mà còn để gắn kết học sinh, tạo tinh thần hoạt động nhóm, tập thể, hòa mình hơn với thiên nhiên cũng như hạn chế trẻ em sử dụng thiết bị số.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều hoạt động thương mại, dịch vụ trang trí cổng trại có sẵn, hay những tranh chấp vì thành tích làm hoạt động cắm trại mất đi những ý nghĩa đẹp ban đầu vốn có. Và hoạt động cắm trại chỉ thực sự ý nghĩa khi chúng ta cùng nhau thảo luận, vui chơi và tự tay ghép những mảnh ghép để hoàn thành nó. Chúc các bạn có một mùa hè thật vui vẻ bên những cổng trại xinh xắn cùng gia đình, bạn bè.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here