Home TREKKING Kinh nghiệm đi trekking SaPa từ A-Z

Kinh nghiệm đi trekking SaPa từ A-Z

268
0
trekking sapa 10

Thông thường cứ nói đến trekking thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những ngọn núi hùng vĩ nhất thế giới từ Himalaya, Andes đến khu rừng nguyên sinh nổi tiếng amazon. Nhưng tôi thì chả nghĩ đâu xa và nếu có cơ hội tôi sẽ chọn ngay một địa điểm tại Việt Nam và đó là trekking SaPa.

Điều lý thú khi trekking Sapa

Thứ nhất là phong cảnh, là một trong vùng có vĩ độ cao nhất cả nước, Sapa có khí hậu ôn đới. Cái mát lạnh, mây mù che phủ và phong cảnh nơi đây thật hiếm thấy tại Việt Nam. Người ta nói nhìn thấy Paris trong Sapa cũng bởi lẽ đó.

trekking sapa 1

Trekking Sapa điều đầu tiên các bạn nên khám phá đó là ruộng bậc thang. Nhìn từ xa cánh đồng bậc thang nơi đây như một bức tranh thủy mặc xứng đáng là mỹ cảnh của dân tộc. Tại SaPa bạn có thể trực tiếp hái trái mận trên cây để thưởng thức. Đó chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

trekking sapa 3

Tiếp đó là nhà dân, vì đây là vùng rất nhiều dân tộc ít người nên kiến trúc nhà vô cùng đa dạng, nhà sàn, nhà nứa, sẽ là địa điểm khiến bạn khó mà rời mắt. Đến SaPa mà chưa vào chợ Sapa thì cũng coi như là chưa đến. Chợ là nơi thể hiện rõ nét nhất đặc điểm sinh hoạt văn hóa con người nơi đây. Người dân tộc ở đây xinh xắn và thân thiện, họ nói được cả tiếng kinh và một số biết nói tiếng anh. Trang phục, trang sức và đồ thủ công họ làm cũng rất độc đáo.

trekking sapa 02

Một địa điểm trekking vô cùng nổi tiếng ở SaPa đó là đỉnh fansipan. Đây được mệnh danh là nóc nhà của tổ quốc. Tuy nhiên tôi có lời khuyên rằng các bạn nên tìm một hướng dẫn viên vì để leo lên đỉnh núi này rất khó khăn và nguy hiểm, đòi hỏi người phải có thể lực tốt và am hiểu địa hình.

Địa điểm cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với bạn trong hành trình trekking đó là homestay tại Sapa. Nó vậy chứ thực chất nó chỉ là một căn nhà sàn khang trang hơn có điện nước và đồ dùng sinh hoạt đầy đủ. Tuy nhiên bạn vẫn nên mang chút vật dụng cá nhân và đồ ăn bởi có thể bạn sẽ không hợp với đồ ăn tại đây.

Cần chuẩn bị gì khi trekking tại SaPa

Đầu tiên đó là phải biết tìm và hiểu văn hóa cũng như nếp sống của một vài dân tộc ít người tại đây. Nó sẽ giúp trekker tránh được những điều khiếm nhã và có một chuyến đi vui vẻ, trải nghiệm những lễ hội, vui chơi một cách thoải mái nhất.

Thứ hai đó là bản đồ. Cánh rừng ở SaPa rất rộng và hoang sơ. Nếu muốn trekking mà không cần hướng dẫn viên thì cần chuẩn bị đồ dùng cần thiết để ứng phó với mọi hoàn cảnh.

Thứ ba là trang phục, không nên mang quá nhiều trang phục mà nên chọn bộ trang phục mỏng nhẹ thoáng mát dễ di chuyển. Nên chuẩn bị một đôi giày đi bộ tốt chứ không phải một đôi giày cao gót đẹp.

Ngoài ra chiếc ba lô trekking cần gọn nhẹ nhưng chứa được nhiều vật dụng. Trong đó ngoài đồ dùng sinh hoạt cá nhân nên có thêm thuốc men, đồ ăn uống có thể là đồ khô hoặc đồ hộp.

Cần chú ý gì khi trekking tại Sapa

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi trekking Sapa đó là vấn đề về văn hóa. Đối với người Y Linh Hồ, Tả Phìn…thì ngồi ở giữa nhà hay đầu bàn đầu ghế là cấm kị vì đó là nơi dành cho ba mẹ. Nếu ba mẹ mất thì không ai được ngồi.

trecking sapa 5

Với người H’mong đen hay người Dao đỏ thì việc bạn tham dự lễ trừ tà hay cúng thần là điều khiếm nhã. Vì theo quan điểm của địa phương đó là những nghi lễ vô cùng quan trọng và thiêng liêng người ngoài không được phép tham dự

Bên cạnh đó đa phần người dân tộc đều không muốn cho người lạ xoa đầu hay ôm hôn trẻ em vì cho rằng điều đó sẽ khiến đứa trẻ hoảng sợ hay đau ốm bệnh tật. Việc bạn huýt sáo khi trekking cũng sẽ khiến dân làng nhạy cảm bởi quan niệm rằng đó là tiếng gọi ma quỷ về làng.

trekking sapa 6

Có thể bạn chưa biết ở nhà người dân tộc thường có một cây cột to nhất ở giữa và mọi người cho rằng đó là nơi con ma trú ngụ. Vì thế bạn đừng dại gì mà dựa hay treo quần áo lên đó nhé.

Ngoài ra người dân tộc rất hay uống rượu và mến khách. Với họ biểu hiện của sự tôn trọng và quý khách thì không thể thiếu ly rượu. Vì vậy phải thật khéo léo và tinh tế khước từ nếu bạn không muốn bị cho rằng là thiếu tôn trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here