Home DU LỊCH LUMENS LÀ GÌ? KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÈN PIN CHUẨN NHƯ...

LUMENS LÀ GÌ? KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÈN PIN CHUẨN NHƯ CHUYÊN GIA

676
0
Lumens là gì

Hãy trao cho crush một chiếc đèn pin siêu sáng, người ấy sẽ dẫn bạn phượt khắp cuộc đời.

Crush của bạn là một phượt thủ và đam mê dịch chuyển? Bạn muốn tặng một món quà ấn tượng để người ấy khi sử dụng luôn nhớ về bạn? Vậy thì tại sao không chọn mua một chiếc đèn pin siêu sáng giúp crush của bạn dùng cho mỗi chuyến đi xa? Chắc chắn đây sẽ là món quà ghi điểm của bạn một cách tuyệt đối đấy!

>> Tham khảo thêm Kinh nghiệm chọn mua đèn pin.

Lang thang trên khắp các diễn đàn chọn mua đèn, bạn vẫn không thể tìm được một chiếc đèn pin phù hợp vì có quá nhiều thông số trong một chiếc đèn, đặc biệt là chỉ số lumens của một chiếc đèn pin. Hãy tìm hiểu xem lumens là gì và tại sao phải chú ý đến thông số lumens để chọn một chiếc đèn pin thích hợp.

Một số định nghĩa

Lumens là gì

Lumens hiểu với nghĩa hiểu tiếng Anh “Light Output”, tạm dịch là lượng ánh sáng phát ra hay còn gọi là Quang thông.

Lumens là gì

Quang thông là đại lượng dùng để đo công suất phát sáng của nguồn sáng.

Đơn vị dùng để đo quang thông là Lumens (lm).

Như vậy, Lumens còn được hiểu là đơn vị độ sáng hay công suất phát sáng. Độ sáng của một chiếc đèn pin siêu sáng phụ thuộc vào chỉ số Lumens của chiếc đèn đó. Lumens càng cao thì đèn càng sáng.

Cường độ ánh sáng

Cường độ sáng là sự xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng nhất định.

Đon vị tính cường độ ánh sáng là Candela (cd).

cường độ ánh sáng

Ví dụ: Một ngọn nến phát sáng với cường độ ánh sáng là 1 candela (1 cd) thì dù môi trường xung quanh ngọn nến có bị chặn thì cường độ ánh sáng của nó vẫn là 1 candela. Nghĩa là, cường độ ánh sáng của một vật phát sáng theo hướng nhất định sẽ không bị thay đổi trong môi trường sử dụng, dù môi trường ấy có bị vật chắn hay không.

Quy đổi giữa độ sáng Lumens và cường độ ánh sáng như sau:

1 lumen = 1 foot candle chiếu lên diện tích 1foot vuông. (1 foot = 0,3048m).

Watts

Khi chọn mua đèn hay các loại bóng điện trong gia đình, chúng ta thường để ý tới số W (Watts) để chọn cho mình chiếc đèn phù hợp, không tốn điện.

Watts là là đơn vị đo công suất chiếu sáng của một chiếc đèn.

Chúng ta vẫn thường nhầm lẫn giữa việc số Watts ảnh hưởng đến độ sáng và năng lượng điện tiêu thụ trong một chiếc đèn. Điều này chưa hoàn toàn chính xác.

Năng lượng tiêu thụ điện Watts

Độ sáng và lượng điện tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ giữa Lumens và số Watts (lm/W). Như vậy, khi chọn mua bóng đèn hay đèn pin, cần chú ý tới tỷ lệ này chứ không phải đơn thuần số Watts ghi trong sản phẩm.

Tỷ lệ lm/W được gọi là Quang hiệu.

Độ rọi

Độ rọi được hiểu là quang thông trên một đơn vị diện tích, có thể hiểu nôm na, đó là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm.

Đơn vị độ rọi là Lux.

Ứng dụng Lumens trong cuộc sống

Đèn thường và đèn Led

Nếu trước đây, chúng ta sử dụng đèn thường và chú ý tới số Watts thì với những chiếc đèn Led, thông số Lumens là điều mà chúng ta phải quan tâm. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.

Ứng dụng lumens

Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20lm/watt, đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w. Dựa vào các thông số này, ta khẳng định: Đèn led tiết kiệm điện hơn bởi chúng cung cấp lượng lumen ánh sáng (quang thông) lớn với mức tiêu thụ điện nhỏ.

Ví dụ: Một đèn led 3W cung cấp quang thông 300lm (100lm/w). Tuy nhiên với một chiếc đèn sợi đốt chỉ có 15w (20lm/w) và đèn huỳnh quang 8w (40lm/w).

Lumens có ích (Useful Lumens)

Với những bóng đèn được thiết kế trước đây không cho định hướng ánh sáng, tổng lượng ánh sáng phát ra từ những chiếc đèn hình cầu, hình nến được tính từ mọi hướng phát sáng của nó. Ngày nay, khi thiết kế những chiếc bóng đèn phát sáng có định hướng, ánh sáng sẽ được phát ra theo một hướng nhất định hoặc theo hướng lắp đặt mà bản thân người sử dụng mong muôn. Điều này giúp lượng ánh sáng tập trung hơn, giảm đi sự lãng phí do ánh sáng không tập trung, tỏa ra quá nhiều hướng.

Lumens có ích

So sánh chỉ ra lượng Lumens hữu ích luôn thấp hơn tổng lượng Lumens, nhưng nó có sự hợp lý trong ứng dụng dùng đèn rọi.

Lumens của một chiếc đèn pin

Trước khi tìm hiểu thông số Lumens phù hợp với một chiếc đèn pin, hãy xem lượng lumens cần thiết cho những địa điểm cụ thể trong căn nhà của bạn nhé:

Lumens của đèn

Như vậy, các bạn có thể thấy được nếu để chọn mua một chiếc đèn pin, không phải chọn chiếc đèn có chỉ số Lumens quá cao là tốt đâu! Hiện nay trên thị trường đang bày bán những loại đèn pin siêu sáng dành cho dân đi phượt hay dã ngoại với thông số Lumens trung bình từ 200 – 300lm. Những loại đèn cao cấp hơn, dùng với sạc điện có thể lên đến 500lm và hơn thế.

Lumens của một chiếc đèn pin

Tuy nhiên, càng nhiều công năng cũng như công suất phát sáng càng cao thì đi đôi cùng nó là giá thành không hề nhỏ. Hãy cân nhắc những tính năng cần và đủ của chiếc đèn pin cho mỗi chuyến đi.

Những chú ý khác khi mua đèn pin

Sau khi đã hiểu rõ Lumens là gì, bạn hoàn toàn đã có thể tự chọn cho mình một chiếc đèn pin phù hợp. Tuy nhiên, để việc lựa chọn này thêm toàn vẹn, hãy chú ý đến những chỉ số kỹ thuật sau để chọn lựa chiếc đèn ưu tú nhất.

Chọn pin đèn

Hiện nay khi các loại đèn pin được cải tiến, chúng không cần phụ thuộc vào các loại pin con thỏ truyền thống, thay vào đó là sử dụng pin tích điện, các loại pin chuyên dụng có thể sạc điện dự trữ. Tuy nhiên yếu tố này lại ít được quan tâm do không có sự kiểm nghiệm chắc chắn cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng đèn pin.

Với cùng một loại đèn, cùng quy chuẩn pin nhưng vẫn có sự khác biệt về thời lượng sử dụng là chuyện khá bình thường. Với linh kiện đi cùng và các bo mạch điện tử khác nhau sẽ dẫn đến việc hao tốn năng lượng khác nhau.

Chọn pin đèn

Các loại pin thường được sử dụng trong đèn pin là pin AA, AAA hoặc 18650 (pin sạc). Với từng loại pin, nó sẽ có công dụng sử dụng khác nhau mà bạn cần lưu ý:

Pin dùng một lần: đây là loại pin được dùng phổ biến nhất, những kích cỡ pin luôn có sẵn như AAA hay AA. Ngoài ra, loại pin CR123A cũng là một sự lựa chọn thông dụng, nhưng đắt và khó tìm hơn.

Pin CR123A có công suất cao hơn, với kích cỡ và trọng lượng nhỏ hơn, giúp bạn có thể mang một chiếc đèn pin sáng hơn với hành lý nhỏ và nhẹ hơn. Những chiếc đèn sử dụng pin D (pin đại) vẫn có sẵn nếu bạn muốn một dụng cụ cỡ chiếc dùi cui để an toàn, hoặc một chiếc đèn không bị lẫn trong túi.

Tham khảo bảng mã pin thông dụng trong cuộc sống:

Chọn pin đèn

Pin sạc: Loại pin 18650 thường được sử dụng trong đèn pin hơn cả. Tuy nhiên, đây là loại pin được bán chuyên tại các cửa hàng phân phối chính hãng, bạn phải lựa chọn địa điểm mua uy tín cho bản thân.

Những quả pin lithium-ion gắn liền có thể được nạp lại qua sự kết nối USB từ một chiếc máy tính, cổng AC hay DC hoặc pin mặt trời. Giá pin cao được bù lại với chi phí dùng thấp, không cần pin có sẵn và giảm thiểu rác thải.

Pin có thể làm mới: đây là những chiếc đèn với pin tích hợp, cấp nguồn bằng cần quay tay hoặc bảng mạch năng lượng mặt trời sẽ rất lý tưởng cho các bộ công cụ cứu hộ. Điểm hạn chế cho loại pin này là chưa phổ biến đến người tiêu dùng.

Tính chống nước của đèn pin

Một chiếc đèn pin đa năng có khả năng chống chịu nước tốt sẽ phù hợp cho những chuyến đi xa, có thể gặp những kiểu thời tiết bất ngờ.

Tính chống nước của đèn pin

Thông số chống nước của đèn pin được in trên thông số kỹ thuật của đèn, nhờ vậy mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra. Ký hiệu của chí số chông nước là IPX, đánh số tứ 1 – 8 để thể hiện khả năng chống nước, như sau:

IPX0: Không chống nước.

IPX1: Chống nước nhỏ giọt.

IPX2: Chống nước nhỏ giọt khi nghiêng tối đa 15 độ từ vị trí bình thường.

IPX3: Chống nước xịt.

IPX4: Chống nước bắn mạnh.

IPX5: Chống tia nước bắn mạnh với áp suất thấp.

IPX6: Chống tia nước mạnh với áp suất cao.

IPX7: Chịu được ngâm trong nước 1 mét, trong thời gian 30 phút.

IPX8: Chịu được ngâm liên tục 4 giờ trong độ sâu được chỉ định.

Hãy cân nhắc kỹ về các chỉ số chống nước của đèn pin để chọn được loại thích hợp nhất. Thông thường với dân dã ngoại, chỉ số IPX từ số 4 trở lên là được sử dụng nhiều.

Chế độ phát sáng

Chế độ phát sáng của một chiếc đèn pin có khá nhiều kiểu, tùy thuộc vào chất lượng và thiết kế từ phía nhà sản xuất.

Kinh nghiệm chọn đèn pin

Tuy nhiên, có 3 kiểu chế độ phát sáng mà bạn cần quan tâm tới là phát sáng tối đa, chế độ tiết kiệm và sáng nháy. Thông thường, chúng ta chỉ cần lựa chọn đèn pin có đủ 2 tính năng phát sáng đầu tiên, riêng với chế độ sáng nháy, ta hoàn toàn có thể tự thao tác bằng tay.

Chế độ phát sáng tối đa: đây là khả năng phát sáng cao nhất với thông số Lumens lớn nhất cùng khoảng cách xa nhất của một chiếc đèn pin siêu sáng. Tuy nhiên, khi để ở chế độ này, thời gian sử dụng sẽ khiêm tốn hơn so với các chế độ khác, vì vậy, nếu không dùng khi di chuyển, hãy chuyển sang chế độ tiết kiệm pin.

Chế độ tiết kiệm pin: được sử dụng để phát sáng khi bạn không di chuyển, chỉ cần ánh sáng đủ để nhìn được trong bóng tối hoặc khi bạn cảm thấy không còn đủ năng lượng pin để phát sáng tối đa.

Chế độ phát sáng của đèn pin

Chế độ sáng nháy: loại sáng này dùng cho việc báo hiệu nguy hiểm cần được giúp đỡ, hay thu hút sự chú ý của người khác. Thông thường với chế độ sáng nhaysm có 3 cách nháy sáng với công năng khác nhau: nháy Strobe (nháy tự vệ, gây lóa mắt đối phương), nháy SOS (tín hiệu cấp cứu) và nháy Beacon (Nháy báo hiệu).

Việc nháy sáng có thể tự thao tác bằng tay cho nên trong những chuyến đi ngắn, đơn giản, ta có thể hoàn toàn bỏ qua chế độ này. Nhưng với dân phượt chuyên nghiệp hay các nhà thám hiểm, việc trang bị một chiếc đèn pin với đầy đủ tính năng nháy sáng là khá cần thiết.

Ngoại hình đèn pin

Không có một quy chuẩn áp dụng cho kích thước một chiếc đèn lý tưởng. Tuy nhiên sẽ dựa vào các tiêu chí sau để đánh giá và chọn mua đèn pin cho phù hợp:
Về cảm quan: Thông thường thân đèn được làm bằng nhôm, hay chất liệu vỏ máy bay, đảm bảo sự chắc chắn cho chiếc đèn. Nếu một chiếc đèn pin lỏng lẻo, cầm không chắc tay thì bạn cũng không nên chọn mua.

Ngoại hình đèn pin

Ngoài ra, với thân đèn mỏng thì sẽ nhẹ hơn thân dày, pin càng lớn thì sẽ càng nặng.

Về kích thước: đèn pin đa dạng về kích thước, từ loại đèn cầm tay, đèn có quai cho đền đèn siêu nhỏ,… Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại đèn cho phù hợp.

Nếu đã tìm hiểu kỹ càng về Lumens là gì cũng như các tiêu chí chọn đèn pin, bạn đã sẵn sàng đặt mua để tặng quà đến crush chưa? Hy vọng bạn sẽ chọn được chiếc đèn phù hợp cho người ấy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here