Home LEO NÚI Kinh nghiệm leo núi Bà Đen cho người mới

Kinh nghiệm leo núi Bà Đen cho người mới

455
0
leo núi bà đen 3

Tây Ninh có núi Bà Đen , anh lính Tây Ninh còn đen hơn bà” có lẽ là câu nói dí dỏm mà chúng ta vẫn thường nghe mỗi khi nhắc đến vùng đất Tây Ninh. Và đối với các phượt thủ, nhà leo núi thì câu nói này còn gần gũi hơn nữa vì leo núi Bà Đen luôn là một trong những mục tiêu chinh phục của họ.

Điều hấp dẫn của việc leo núi Bà Đen là gì?

leo núi Bà Đen 02

Với độ cao 986 m núi Bà đen là một trong những ngọn núi cao, hiểm trở và khó chinh phục nhất khu vực phía Nam. Ngọn núi này nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen nổi tiếng với phong cảnh nên thơ được mệnh danh là ” Đệ nhất thiên sơn”. Đây cũng là biểu tượng của mảnh đất và con người Tây Ninh. Vì thế mà khu vực này luôn nằm trong danh sách có lượng du khách trong nước và nước ngoài lớn nhất cả nước. Và cũng do đó mà leo núi Bà Đen cũng là một trong những checklist hàng đầu của những nhà leo núi, phượt thủ

Các cách leo núi Bà Đen

Muốn leo núi Bà Đen thì trước tiên ta phải hiểu về núi Bà Đen trước đúng không nào? Thông thường có 4 con đường để dẫn lên đỉnh núi mỗi con đường sẽ có đặc điểm riêng phù hợp với đối tượng khác nhau. Vì thế việc lựa chọn đường lên là bước quan trọng đầu tiên cần xác định

leo núi Bà Đen 06

Thứ nhất là đường chùa. Đây là con đường ngắn nhất nhanh nhất nhưng cũng là con đường dốc nhất, nguy hiểm nhất. Leo núi bằng con đường này thì ta cần phải vượt qua nhiều tảng đá. Vì thế, tôi khuyên rằng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và thể lực tốt không nên chọn con đường này.

Thứ hai là đường cột điện. Với đường đi không quá dốc, ít đá đây là một trong những con đường dễ leo và phổ biến nhất.

Nếu bạn là muốn chinh phục ngọn núi Bà Đen bằng cách thức khó khăn hơn tôi có một con đường để gợi ý cho bạn đó là đường dốc Đá Trắng. Đây là một trong con đường gồ ghề khó đi và dài nhất. Nhưng hãy đảm bảo rằng sức khỏe của bạn thật tốt đấy nhé!

Và cuối cùng là con đường Ma Thiên Lãnh. Về độ dài và khó thì chắc chỉ đứng sau dốc Đá Trắng. Vì thế những bạn nào có thể lực chưa chắc hắn thì hãy cẩn trọng với con đường này nhé !

Ngoài ra nếu bạn là du khách muốn đến chơi và tham quan đơn thuần thì hệ thống cáp treo tại đây có thể phục vụ nhu cần đó. Bạn sẽ có trải nghiệm thật thú vị ở trên cao mà không phải mất sức quá nhiều cho hành trình leo núi.

Các vật dụng cần chuẩn bị khi leo núi Bà Đen

leo núi Bà Đen 01

Đầu tiên về công tác chuẩn bị thì mọi người cần ghi nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch đó là không mang quá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, cản trở tới việc leo núi. Ghi nhớ rằng, chúng ta đi leo núi không phải đi chơi, đi picnic, dã ngoại. Vì vậy, tránh xa vật dụng không cần thiết.

Chúng a chỉ cần mang theo một ba lô nhỏ trong đó đựng giấy tờ tùy thân, một chiếc máy ảnh, sạc, điện thoại. Những vật dụng nhỏ nhưng vô cùng cần thiết như bản đồ, nước, áo mưa, đèn pin, thuốc muỗi, găng tay, mũ lưỡi chai cũng nên mang theo. Ngoài ra một chiếc giày tốt và một chiếc áo ấm là điều không thể quên nếu chúng ta đi leo bất kì ngọn núi nào bởi đêm xuống trên núi rất lạnh.

Nếu bạn cho rằng chỉ vậy mà ta đã chuẩn bị đủ cho một chuyến leo núi Bà Đen thì có thể bạn đã quá chủ quan rồi. Đó mới là sự chuẩn bị bên ngoài, quan trọng nhất vẫn là sự chuẩn bị về sức khỏe và tinh thần. Bạn nên tăng cường tập tạ, chạy bộ hoặc leo núi nhân tạo trước chuyến đi. Nó sẽ giúp tăng cường sức dẻo và sức bền của bạn.

Ba từ cần ghi nhớ khi leo núi Bà Đen

leo núi Bà Đen 05

Cẩn thận

Như đã giới thiệu Bà Đen là một trong ngọn núi cao và hiểm trở. Vì thế, dù bạn là nhà leo núi chuyên nghiệp và lão làng đến mấy thì vẫn luôn phải cẩn thận. Mọi tình huống bất ngờ đều có thể xảy ra và nếu sai sót cái giá phải trả là rất dắt.

Tập trung

Như đã nói leo núi không phải môn thể thao để chơi cho vui. Leo núi là mạo hiểm, là thử thách, là đánh cược cả mạng sống. Và sự tập trung cao độ chính là chìa khóa để tạo nên bản lĩnh của nhà leo núi. Không phải ai có sức khỏe kĩ thuật tốt là nhà leo núi giỏi. Mà trong quá trình khám phá chúng ta sẽ nhận ra sự tỉnh táo và tập trung làm nên phẩm chất của nhà leo núi.

Bình Tĩnh

Người ta vẫn thường hay nói vui rằng khi nào mất bình tĩnh khi ấy bạn càng phải bình tĩnh. Vì bình tĩnh sẽ giúp ta đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất. Vì sao thường nói nhà leo núi là người rất rõ về ý nghĩa cuộc sống vì vô vàn lần họ phải đưa ra những lựa chọn. Tình huống hiểm nguy buộc họ phải đưa ra những lựa chọn chính xác và tâm thế trước những tình huống xấu nhất cũng đã được chuẩn bị sẵn. Đó là lý do mà leo núi Bà Đen thật sự cần bình tĩnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here