Home LEO NÚI Những kĩ năng leo núi trong nhà không thể thiếu

Những kĩ năng leo núi trong nhà không thể thiếu

291
0
leo núi tại nhà 3

Nếu trước kia bạn hỏi tôi có yêu thích leo núi không? Tôi sẽ trả lời là có. Nếu bạn hỏi tôi có khâm phục nhà leo núi không? Tôi lại trả lời là rất có. Nhưng nếu hỏi tôi rằng thử leo núi không? Tôi xin lỗi câu trả lời là không. Không phải sự biện minh nhưng giữa việc leo núi và muốn leo núi là một khoảng cách xa. Khoảng cách đó là thể lực, trí lực, là sức sống và bản lĩnh. Nhưng ngày nay khi mà leo núi trong nhà bắt đầu thịnh hành tại Việt Nam thì tôi lại cảm thấy tự tin và dám thử sức với bộ môn này.

Leo núi trong nhà là gì ?

leo núi trong nhà 05

Leo núi trong nhà là một hình thức của leo núi nhân tạo. Bộ môn thể thao này có nguồn gốc từ nước ngoài và mới phổ biến tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Hình thức của nó khác đơn giản ta leo lên bức tường trên nhà dựa trên mấu bám định vị mà ta có thể tự sắp đặt theo cách tự do.

Sự lôi cuốn mạnh mẽ của leo núi trong nhà

leo núi tại nhà 02

Về mặt thể chất leo núi trong nhà giúp ta tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức bền và dẻo dai. Leo núi trong nhà cũng là cách để ta tập trung. Vì vậy quên đi stress từ cuộc sống.

Về mặt tinh thần thì leo núi rèn cho ta được phản xạ, phản ứng phán đoán nhanh nhạy trong tình huống bất ngờ, củng cố sự tập trung và bản lĩnh. Hành trình vượt mỗi một nấc trên tường là cách ta chiến thắng bản thân ngày hôm qua và không bỏ cuộc trước những thử thách

Bên cạnh đó sự an toàn và tiện lợi là cách ghi điểm số một của bộ môn leo núi tại nhà. Việc khám phá và chinh phục những đỉnh núi trong và nước ngoài không dừng lại ở niềm đam mê mà còn ở khả năng và tố chất. Những nhà leo núi luôn có một thể lực và trí lực vượt trội hơn người bình thường. Vì thế mà không phải ai yêu thích leo núi cũng có thể leo núi.

Nhưng leo núi trong nhà thì khác, được thiết kế với nhiều cấp độ từ người già và trẻ em đều có thể tham gia. Không cần phải đi xa, cũng không cần phải tốn quá nhiều thời gian công sức. Leo núi trong nhà góp phần đưa leo núi đến gần hơn, phổ chúng hơn tới tất cả mọi người. Nhưng cũng giống như môn thể thao khác, leo núi ở đâu cũng cần kiên trì, bản lĩnh và tập trung cao độ. Hãy ghi nhớ ! Nếu bạn chỉ coi nó như một trò tiêu khiển chắc chắn bạn sẽ không tiến thêm được một nấc nào nữa. Tôi chắc đấy!

Kĩ năng cơ bản cần biết khi leo núi trong nhà

leo núi tại nhà 06

Dưới đây tôi sẽ đưa ra vài gợi ý về kĩ năng cơ bản nhất cho người mới khi leo núi trong nhà. Lời khuyên vẫn là nên tìm cho mình một huấn luyện viên phù hợp để việc leo núi được diễn ra thuận lợi nhất. Vì cơ bản, đây không phải môn thể thao dễ chơi, dễ học.

Đầu tiên là bước khởi động. Chúng ta cần làm nóng cơ thể, vận động hết tất cả các khớp cũng như nâng dần nhịp tim và điều tiết hơi thở.

Tiếp theo là xây dựng tuyến đường, hãy phân tích mấu bám trên tường và xây dựng tuyến đường đi cho mình. Hãy thảo luận cùng huấn luyện viên để phân tích, dự đoán độ khó hay tình huống có thể gặp phải ở từng tuyến đường. Qua đó mà lựa chọn phù hợp.

Hãy ghi nhớ rằng đôi chân của chúng ta là trọng tâm. Đôi tay của chúng ta chỉ có lực rất yếu và nhiệm vụ chính là bám giữ. Vai trò chính vẫn là ở đôi chân vì vậy tránh để chân ở vị trí tự do và cơ thể luôn áp sát lấy bức tường.

Thư giãn là điều cần thiết, khi quá căng thẳng và mệt mỏi ta có thể tìm một vị trí dễ dàng để nghỉ ngơi, thả lỏng một chút rồi tiếp tục. Nó sẽ hữu ích hơn rất nhiều đó. Khi tinh thần đã thoải mái thì những sự lựa chọn đường đi tiếp theo của chúng ta

Một nguyên tắc cần ghi nhớ đó là tập trung 4 điểm. Chúng ta cần kết hợp linh hoạt hai tay và hai chân và tránh thay đổi trọng lượng cơ thể đột ngột. Nghĩa là khi di chuyển chúng ta dịch chuyển từng bộ phận khi đã tác định chính xác và chặt mấu bám mới dịch chuyển toàn cơ thể.

Vừa rồi chỉ là vài gợi ý cơ bản nhất của kĩ thuật leo núi trong nhà. Mong rằng nó sẽ giúp phần nào cho người mới tập có được bước nền cơ bản để tự tin bắt đầu với bộ môn này. Ngoài ra, khi mới tập bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nhiều lúc tưởng như muốn bỏ cuộc thì một động viên cho bạn là máy bay cất cánh chỉ khi bay ngược gió vì thế hãy kiên trì hãy nỗ lực. Có thể bạn sẽ bị xây xước, có thể ngày đầu sẽ đau và mệt nhưng quan trọng nhất là không được từ bỏ !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here