Home TREKKING TREKKING LÀ GÌ? PHÂN BIỆT TREKKING, HIKKNG, WALKING

TREKKING LÀ GÌ? PHÂN BIỆT TREKKING, HIKKNG, WALKING

366
0
trecking là gì 5

Nếu không phải người hay du lịch và ưa thích khám phá thì “trekking là gì ?” có thể là khái niệm khá xa lạ với một vài người. Và phân biệt giữa trekking, hiking và walking cũng có thể là một vấn đề mà ai cũng hiểu rõ. Bài viết sau của tôi sẽ giúp các bạn phần nào giải đáp những thắc mắc trên.

Trekking là gì?

Trekking là hoạt động khám phá, thám hiểm của những người được gọi là trekker. Đây có thể là hoạt động của một người hoặc một nhóm người bằng kinh nghiệm và khả năng sinh tồn của mình họ đến những vùng xa xôi hẻo lánh. Xuyên qua đường dừng bằng đôi chân của mình.

trekking là gì ? 01

Những khu vực họ đặt chân đến đa phần là vùng hoang vu nguy hiểm mà chưa ai từng đến. Dãy Himalaya hay Andes là hai khu vực trekking nổi tiếng nhất trên thế giới. Không ít những câu chuyện mất tích thần bí từ những chuyến trekking tại đây nhưng với những người ưa khám phá thì hai cái tên này vẫn chưa bao giờ là nỗi sợ hãi.

trekking là gì? 02

Các chuyến trekking thường là dài ngày và vì di chuyển bằng đôi chân nên vật dụng mang theo cũng rất ít. Đa phần là những vật dụng rất cần thiết như nước, lương khô, đèn pin, thuốc muỗi, bản đồ, la bàn, chăn mỏng, vật dụng sơ cứu y tế. Trekker thường là những người có sức khỏe bản lĩnh và khả năng sinh tồn cực tốt. Và cũng như leo núi trekking khá nguy hiểm và nó đòi hỏi sự tập trung, tỉnh táo, kĩ năng phản ứng nhanh.

Hikking là gì ?

Trekking là gì 04

Hiking là hoạt động di chuyển của chân trên một chặng đường dài, đa phần là ở đường rừng núi. Hoạt động thường được tổ chức bởi một nhóm người. Hiking cũng là một trong hoạt động khám phá hiker đi theo những đoạn đường mòn có sẵn và ít đi vào đường lạ hay khu vực quá lạ lẫm và có điểm đến rõ ràng. Thường thì Hiker sẽ tìm khu vực đã có nhiều người đi trước và khá an toàn.

Walking là gì ?

treckking là gì 5

Walking hiểu đơn giản là hoạt động đi di chuyển của đôi chân trên địa hình mặt đất. Tất cả hoạt động đi chơi, dã ngoại, đi dạo đều được gọi là walking.

Phân biệt giữa walking, trekking, hikking

Điểm giống nhau

Về mặt cơ học thì walking, trekking, walking đều là hoạt động di chuyển của đôi chân trên mặt đất với mục đích khám phá hoặc giải trí. Trekking và hiking trường được thực hiện trên địa hình rừng núi và trong khoảng thời gian tương đối dài.

Điểm khác nhau

Hiểu một cách đơn giản nhất walking bao gồm cả hikking và trekking. Hay nói cách khác hikking và trekking là hai dạng đặc biệt của walking.

Hiking thường là hoạt động ngắn ngày, đi trên địa hình mòn, an toàn, có lộ trình và điểm đến rõ ràng. Hiking mang mục đích giải trí nhiều hơn là thám hiểm. Điểm khác biệt lớn nhất giữa trekking là hiking là ở cường độ. Địa hình của trekking đa dạng hơn, khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

trekking là gì 9

Trekking là gần như hoạt động thám hiểm, tự tìm phương hướng và không rõ điểm đến, không biết rằng mình sẽ đi đâu và băng qua mọi địa hình từ rừng đèo đến suối. Trekking cũng có lộ trình rất phức tạp, không thể biết trước thời gian, có những chuyến đi vài ngày nhưng cũng có chuyến đi vài tháng thậm chí và hơn 1 năm.

Điều cần lưu ý cho một chuyến trekking

Trekking không đơn giản là chuyến đi chơi tham quan du lịch. Trekking rất thú vị, được hòa mình với thiên nhiên, được khám phá rất nhiều điều thú vị mà không thấy được cuộc sống hằng ngày. Nhưng trekking cũng rất nguy hiểm, một khi mất phương hướng chúng ta có thể bị lạc trong rừng và chỉ còn cách chờ người đến cứu nhưng đó cũng là một cơ hội mong manh. Vì địa bàn trekking thường là những nơi hoang vu mà chưa ai khám phá.

trekking là gì 07

Hơn thế rừng thiêng nước độc, những mối nguy hiểm đe dọa trong rừng rất nhiều mà không thể lường trước. Đó là lý do người ta nhắc mãi đến bốn chữ bản năng sinh tồn.

Để có một chuyến trekking an toàn thì những treker phải chuẩn bị rất kĩ. Tìm hiểu về địa bàn, khảo sát địa hình, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần, chuẩn bị tâm lý và phản ứng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Và cuối cùng là cân nhắc mang theo vật dụng cần thiết trong chuyến đi. Và cũng không thua kém nhà leo núi treker cũng là những người vô cùng bản lĩnh, tỉnh táo và kiên cường. Họ là người hiểu rất rõ về ý nghĩa cuộc sống và điều họ đang làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here