Home LEO NÚI 10 địa điểm leo núi bạn phải chinh phục ít nhất một...

10 địa điểm leo núi bạn phải chinh phục ít nhất một lần

0
287
địa điểm leo núi

Nếu bạn hỏi tôi về địa điểm leo núi đáng chinh phục nhất Việt Nam thì trước tiên xin hãy cho phép tôi hỏi bạn một câu ý nghĩa của công việc leo núi với bạn là gì?


Ý nghĩa việc khám phá địa điểm leo núi

Tôi có vài cơ hội để trò chuyện cùng một vài phượt thủ và nhận ra rằng những người yêu thích leo núi thực sự là những người có mục đích sống rất rõ ràng. Họ chinh phục từng địa điểm leo núi, bước chân họ trải dài trên những vách núi, ngọn đèo không hẳn vì tâm lý thích mạo hiểm, ưa khám phá, khao khát trải nghiệm cảm giác hồi hộp và chiến thắng bản thân mình như chúng ta thường nghĩ.

Họ bảo với tôi rằng đôi khi họ tìm thấy được bản thân mình sau những chuyến leo núi, đối diện với những hiểm nguy rèn cho họ một sự tập trung cao độ, một tinh thần thép, một tâm thế vững vàng khi đối diện với hoàn cảnh và hơn thế là chế ngự hoàn cảnh. Từng địa điểm leo núi mà bước chân phượt thủ đi qua là một dấu mốc cho một con người mới, một tinh thần thép và một bài học cuộc sống chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ta trả một giá đắt thế nào.

Những địa điểm leo núi số một tại Việt Nam

fansipan- Địa điểm leo núi không thể bỏ lỡ

địa điểm leo núi 09

Với độ cao trên 3143m chắc hẳn ít người còn xa lạ với đỉnh núi fasipan. Đây là một trong đỉnh núi cao nhất cả nước nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc tỉnh Lào Cai. Được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương đây cũng là một trong địa điểm leo núi mà ít phượt thủ hay nhà leo núi nào bỏ sót trong hành trình khám phá của mình.

Nếu như thời đi học chúng ta chỉ biết đến đỉnh núi này với tọa độ địa lý và con số về độ cao địa hình thì hãy theo chân nhà leo núi để biết rõ hơn về cảnh sắc nơi đây. Nó mê hoặc quyến rũ người ta không chỉ bởi độ cao mà còn ở cảnh sắc. Cái mây trời thanh mát, cái heo hút đồi gió sẽ khiến tâm hồi không thơ cũng hóa thơ. Tôi lại bất chợt nhớ đến vài câu thơ của nhà thơ Quang Dũng trong ” Tây Tiến”

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm/ Heo hút cồn mây súng ngửi trời”

Phải chăng vì thế mà hằng năm không chỉ du khách trong nước mà du khách trong đó có cả nhà leo núi dừng chân tại đây lớn đến vậy?

Pu Si Lung- Miền đất hứa của những nhà leo núi

địa điểm leo núi 02
  • Không thua kém fansipan Pu Si Lung cũng được mệnh danh là nóc nhà của Lai Châu với đỉnh Pu Ta Leng cao 3049 m. Tuy nhiên người ta thường ví địa điểm leo núi này như một người đẹp man dại và dữ dằn. Với con dốc cao và đèo hiểm trở, thậm chí cả những vách núi san sát dựng đứng như mũi tên. Màn đêm ở đây cũng như một mê cung bí ẩn của người đẹp nhiều tâm tư này. Lúc mơ mộng hoa rừng lúc lại rợn ngợp lạnh lẽo.
  • Tôi thiết nghĩ chính cái sự man dại của địa điểm này lại là thứ hương rừng quyến rũ bước chân của người phượt thủ cũng như nhà leo núi của chúng ta. Và tất nhiên càng khó thì càng muốn chinh phục nhưng cũng nhắc nhẹ rằng nhà leo núi hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng và thật cẩn thận khi chinh phục đỉnh núi này. Vì hoa hồng thì lắm gai phải không nào?

Những lưu ý khi khám phá địa điểm leo núi

Chúng ta vẫn thường nghe rằng cứ đi đi rồi sẽ đến, cứ khám phá mạo hiểm theo con đường chúng ta chọn. Nhưng đơn giản là vậy chúng ta xuống nước khi chưa biết bơi- chúng ta có thể bị đuối nước, chúng ta kinh doanh khi chưa đủ nguồn lực- chúng ta có thể phá sản. Leo núi cũng vậy, chinh phục đỉnh núi hiểm nguy khi chưa đủ hành trang kĩ lưỡng- chúng ta có thể phải trả giá bằng nhiều cách trong đó có thể cả tính mạng.

Vì thế, sau đây là một vài gợi ý cho bạn trước khi chinh phục những địa điểm leo núi. Trước hết là sức khỏe. Leo núi không phải một trò chơi giải trí leo núi là thử thách là mạo hiểm là một khi ta đã bước chân lên thì không thể từ bỏ. Vì vậy hãy rèn luyện một thể lực thật tốt và một tinh thần bình tĩnh, tập trung. Sau khi bản thân mình đã tự tin thì mới tính đến những hành trang khác như mũ, giày leo núi, bật lửa, đèn pin, dao, kem chống muỗi và một số đồ ăn nhẹ nhiều năng lượng… Có lẽ những đồ vật đó cũng như kĩ năng cần thiết đều đã là những cẩm nang bỏ túi của nhà leo núi.

Và điều tôi lo lắng chỉ là sự chủ quan đôi khi chúng ta bị chính kinh nghiệm của mình lừa dối. Vì quá tự tin và chủ quan bởi hành trang của mình có thể dẫn đến tình huống đáng tiếc. Vì cuộc sống luôn là dĩ biến, mọi tình huống đều có thể xảy ra vì vậy sự tập trung và linh hoạt luôn là nguyên tắc bất di bất dịch với bất kì nhà leo núi nào.NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here